Dưới đây là một vài đồ uống từ thiên nhiên vừa ngon miệng, vừa giúp mẹ
bầu giải khát lại bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Những loại đồ uống bổ dưỡng cho người mang thai từ thiên nhiên |
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nước dừa non là một
trong những loại nước giàu dinh dưỡng và là một trong những nguồn bổ sung chất
điện giải tuyệt vời nhất. Nó rất giàu clorua, kali và magiê và chứa một lượng
đường, muối và protein hợp lý. Kali giúp điều chỉnh huyết áp và nhanh chóng
giải cơn khát do cơ thể bị mất muối. Nó cũng rất hữu hiệu trong việc thay thế
nước điện giải khi bị tiêu chảy. Không chất béo, cholesterol và hơn thế, nó còn
giúp cải thiện các cholesterol tốt trong cơ thể.
Khi mang thai, chứng táo bón, đầy bụng và ợ hơi là những vấn
đề thường gặp ở bà bầu, mỗi ngày một cốc nước dừa tươi có thể giúp bạn khắc
phục được điều này. Ngoài ra, nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ
thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi
khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và
tăng cường hệ miễn dịch.
Có một vài thông tin trong dân gian rằng bạn không nên uống
nước dừa trong ba tháng đầu của thai kỳ, thực chất các chuyên gia trong vấn đề
dinh dưỡng dành cho bà mẹ mang thai cho rằng "uống nước dừa không hề có
hại cho thai nhi và quá trình mang thai", không những thế nước dừa còn rất
tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, Bạn chỉ không nên uống nước dừa khi thấy
cơ thể lạnh và mệt mỏi.
Nước cam
Nước cam tươi dồi dào canxi, axit folic, kali, rất tốt để
điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp.
Trong nước cam chứa nhiều Folic acid nên rất tốt cho phụ nữ có thai, nó giúp
ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, và giúp sản xuất các tế bào máu khỏe
mạnh. Ngoài ra, nước cam còn có Canxi giúp răng và xương mạnh mẽ, chắc khỏe.
Đặc biệt, đối với những phụ nữ mang thai nhưng không uống
được sữa, nước cam là sự lựa chọn thay thế tuyệt vời.
Nước mía
Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu đã cho thấy, trong
thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có
các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng
gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy, mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với
khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh
dưỡng cần thiết.
Ngoài ra, với những bà bầu hay buồn nôn, có thể sử dụng nước
mía như một bài thuốc để giảm những triệu chứng này: Lấy một bát con nước mía
khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng vào (khoảng 5ml) uống 2 – 3 lần
trong ngày sẽ đỡ buồn nôn và ăn ngon miệng.
Trà bạc hà
Mỗi khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi hay khó thở, trà bạc hà với
hương thơm dễ chịu sẽ giúp bạn sảng khoái và thư giãn. Mặt khác, vị the mát của
lá bạc hà sẽ giúp hơi thở bạn thơm tho hơn, chữa chứng đau bụng bất thường khi
mang bầu và là người bạn tốt trong việc chống lại chứng mất ngủ.
Ngoài ra, trà bạc hà còn Giúp bạn kiểm soát cơn nghén, đặc
biệt là cơn nghén buổi sáng. Trà bạc hà cũng rất hữu ích cho nhóm thai phụ bị ợ
nóng, đầy hơi. Lá bạc hà tươi đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc dùng tay vò qua, cho
vào tách, đổ nước đun sôi vào hãm lấy nước uống.
Bạn cũng nên lưu ý, nhiều người có thói quen thả thêm vào
tách trà một vài lát chanh, cam, táo, dứa, lê hoặc những loại thảo dược như
quế, bạc hà… để tăng thêm hương liệu và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả
loại hoa quả, thảo mộc được sử dụng chung với trà đều an toàn với sức khỏe của
bạn và em bé. Nhiều trường hợp, thành phần có trong trà và các loại phụ gia bạn
cho thêm có thể kỵ nhau, tạo thành độc tố với cơ thể. Cuối cùng, dù trà bạc hà
có lợi cho bà bầu, bạn cũng không nên lạm dụng. Các loại trà đều chứa caffein
nên sẽ gây hại cho bà mẹ và em bé nếu sử dụng nhiều.
Những loại nước ép trái cây bổ dưỡng cho người mang thai |
Nước ép nho
Nước nho chứa nhiều đường và kali. Nó được khuyến cáo dùng
trong các trường hợp suy sụp thần kinh và mệt mỏi. Nước nho đen chứa nhiều vi
chất giúp giảm nguy cơ bị các bệnh liên quan đến tim. Uống nước nho thường
xuyên cũng sẽ giúp giảm lượng cholesterol và huyết áp.
Nước nho cũng rất giàu vi khuẩn có ích, giúp nhuận tràng,
lợi tiểu và bài tiết mồ hôi. Mẹ bầu nên uống nửa cốc nước nho ép được chia làm
3 lần/ngày trong thời gian 3 tuần. Trước khi uống có thể pha loãng với tỉ lệ
1:1.
Nước nho không được khuyến khích trong các trường hợp viêm
dạ dày do tăng tiết axit, viêm tuyến tiêu hóa và các bệnh tá tràng, tiểu đường,
béo phì, viêm phổi mãn tính. Nước nho cũng có thể gây rắc rối khi cơ thể mẹ nào
nhạy cảm với gió.
Nước ép bí ngô
Nước bí ngô chứa nhiều đường sucrose, pectic, muối kali và
magie, sắt, đồng và coban. Nó cũng rất giàu vitamin С, В1, B2, В6, Е,
beta-carotene. Nước bí ngô được xem là thức uống giàu dinh dưỡng, đặc biệt tốt
với những bệnh liên quan đến thận và gan khi uống nửa cốc bí ngô mỗi ngày.
Nếu bị mất ngủ, mẹ bầu có thể uống nước bí ngô pha mật ong 3
lần/ ngày (mỗi lần là 1/4 - 1/5 cốc) và trước khi đi ngủ. Uống liên tục trong
10 ngày.
Nước ép cà chua
Nước cà chua là một nguồn dinh dưỡng quý giá, giúp giảm nguy
cơ bị ung thư. Nó rất tốt cho bà bầu và những phụ nữ vừa sinh. Nước cà chua
cũng chứa rất ít năng lượng và đó là lý do tại sao những người thừa cân nên
uống nó hằng ngày.
Nên uống nước cà chua 20 – 30 phút trước bữa ăn để kích
thích nhu động ruột và dạ dày, sẵn sàng cho việc tiêu hóa thực phẩm.
Thêm một chút muối sẽ làm giảm giá trị của nước quả. Thay vì
muối, mẹ bầu có thể cho 1 vài nhánh tỏi đập dập và một số loại rau gia vị như
mùi tây, thìa là…
Những người bị bị viêm loét dạ dày, tá tràng và viêm túi mật
thì không nên uống.
-Theo giaoduc.net.vn-
0 nhận xét:
Đăng nhận xét